Việt vị là gì? Từ A đến Z thông tin về lỗi việt vị

Trong luật bóng đá quy định cầu thủ phạm lỗi việt vị ghi bàn thắng thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận. Vậy, lỗi việt vị là gì? Làm sao để có thể xác định lỗi này? Tất cả những thông tin đó sẽ được Xoilac giải đáp đầy đủ thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Việt vị là gì? Từ A đến Z thông tin về lỗi việt vị
Việt vị là gì? Từ A đến Z thông tin về lỗi việt vị

Việt vị là gì?

Tất cả các cầu thủ khi tham gia thi đấu bóng đá thì việc đầu tiên phải làm là học luật bóng đá. Một trong các luật được thể hiện vô cùng rõ ràng đó là quy định về việt vị. Cầu thủ nào không biết việt vị là gì thì chắc chắn chưa thể ra sân. Hiểu một cách cơ bản, việt vị là tình trạng cầu thủ tham gia bóng đang ở thế có lợi quá mức. Đó là khi cầu thủ đứng sẵn ở trước khung thành đối phương nhận bóng mà bên dưới chỉ có 1 hoặc ít hơn 1 cầu thủ đối phương.

Để xác định vị trí việt vị trong bóng đá, người ta xét một số điều kiện:

  • Cầu thủ đang có vị trí đứng ở nửa sân của đối phương.
  • Giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân có ít hơn 2 cầu thủ đối phương đứng giữa.
  • Cầu thủ đang ở hướng tấn công.

Việt vị là một lỗi trong bóng đá, cầu thủ nào đứng ở vị trí này mà tham gia vào đường bóng dẫn tới bàn thắng thì bàn thắng đó sẽ bị xóa bỏ. Chính vì thế, các đội bóng thường xây dựng thêm chiến thuật “bẫy việt vị” để hóa giải đợt tấn công của đối phương.

>>> Xem thêm bài viết liên quan: Hala Madrid là gì? Ý nghĩa của bài hát trong bóng đá

Lỗi việt vị là gì?

Lỗi việt vị là gì?
Lỗi việt vị là gì?

Bạn đã hiểu việt vị là gì, vậy bạn có biết khi nào cầu thủ sẽ bị xác định là có lỗi việt vị hay không? Đó là khi cầu thủ có các điều kiện sau:

  • Tham gia vào tình huống bóng.
  • Cản trở đội đối phương.
  • Sai phạm để tạo ra lợi thế.

Lịch sử ra đời của việt vị

Luật việt vị trong bóng đá ra đời vào cuối thế kỷ thứ 18. Thời điểm này, bóng đá rất phát triển ở các trường thuộc Vương Quốc Anh. Ở thời điểm đó, luật việt vị cho sân 11 người, 7 người và 5 người nghiêm ngặt hơn bây giờ rất nhiều.

Theo thời gian, luật việt vị đã được FIFA thay đổi nhiều lần cho phù hợp với điều kiện bóng đá hiện đại, đó là vào những năm: 1848, 1866, 1925, 2005 và mới nhất là năm 2013.

Xử phạt việt vị trong bóng đá

Thực tế, cá nhân cầu thủ có lỗi việt vị sẽ không bị xử phạt thẻ đỏ hay thẻ vàng. Đối với cá nhân cầu thủ đó sẽ không có hình phạt nào nhưng với đội bóng thì bắt buộc phải dừng tấn công và trả bóng cho đối phương.

Trọng tài trận đấu điều khiển, đưa bóng vào vị trí có cầu thủ đã phạm lỗi việt vị và phát bóng lên trên. Trong trường hợp cầu phủ phạm lỗi việt vị tham gia vào pha bóng tạo thành bàn thắng thì bàn thắng đó ngay lập tức bị trọng tài từ chối.

Phá bẫy việt vị là gì?

Phá bẫy việt vị là gì?
Phá bẫy việt vị là gì?

Trong các đợt tấn công của đối thủ, đội bóng phòng thủ có thể tạo bẫy việt vị để ngăn chặn đợt tấn công đó. Tức là các cầu thủ sẽ dâng lên, đưa đối phương vào thế việt vị, dù có bàn thắng cũng chẳng được công nhận. Tuy nhiên đây là con dao hai lưỡi, nếu như đội tấn công phá được bẫy việt vị thì chắc chắn đội kia phải trả giá đắt.

Phá bẫy việt vị là biến đổi cho cầu thủ tấn công không rơi vào các vị trí việt vị. Có thể sẽ có một cầu thủ ở vị trí đúng băng lên dứt điểm bóng hoặc cầu thủ ở thế việt vị lui về và quay trở lại tấn công.

Cách phá bẫy việt vị triệt để

Tốt nhất là khi tham gia đá bóng chúng ta không nên đứng ở vị trí vị vị. Tuy nhiên, cũng sẽ có lúc bạn dính phải cái bẫy việt vị của đối thủ, lúc này chúng ta cần phá bẫy việt vị thật thông minh. Nếu bạn đã ở thế việt vị thì không nhận đường bóng đó hoặc chuyền lại cho đồng đội ở vị trí đúng.

Nếu như thấy cầu thủ đối phương dâng lên trong tình huống bị tấn công thì bạn cũng phải lùi lại để đảm bảo có ít nhất 2 cầu thủ đội bạn ở giữa mình và đường biên ngang cuối sân. Để phá bẫy việt vị, đòi hỏi cầu thủ nhanh nhẹn, có khả năng quan sát và phán đoán tốt.

>>> Xem thêm bài viết liên quan: Sân vận động Mỹ Đình ở đâu? Giới thiệu về sân vận động Mỹ Đình

Quy định của FIFA về việt vị là gì?

Liên đoàn Bóng đá Thế giới có quy định rất cụ thể về luật việt vị. Cầu thủ ở vị trí việt vị sẽ phạm lỗi việt vị khi bóng chạm vào bất cứ bộ phận nào trên cơ thể. Và cầu thủ không bị lỗi việt vị nếu như nhận bóng từ đối phương.

Năm 2013, FIFA đã có một số điều chỉnh trong luật việt vị. Cầu thủ có thể tiếp tục tham gia bóng dù ở thế việt vị khi mà đối phương chủ ý chuyền bóng về vị trí của bạn. Còn khi tình huống nhận được bóng từ pha cản phá, của đội đối phương thì trọng tài sẽ thổi việt vị.

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã hiểu việt vị là gì, khi nào thì cầu thủ bị xác định có lỗi việt vị. Luật việt vị được quy định rất rõ, thế nên các cầu thủ hạn chế mắc phải lỗi này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *