Top những trọng tài xuất sắc nhất thế giới ở môn thể thao vua

Để đảm bảo sự công bằng nhất trong việc điều hành trận đấu, trọng tài phải trải qua nhiều khóa huấn luyện và chịu áp lực lớn khi đứng trên sân. Dưới đây là danh sách những trọng tài xuất sắc nhất thế giới trong lịch sử bóng đá thế giới.

Những trọng tài xuất sắc nhất thế giới mọi thời đại

Dưới đây là những cái tên của những vị vua sân cỏ xuất sắc nhất thế giới:

Pierluigi Collina

Pierluigi Collina sinh ngày 13/02/1960 tại Bologna, Italia. Ông được coi là một trong những trọng tài xuất sắc nhất thế giới trong làng bóng đá. Ông nổi tiếng với hình ảnh ngoại hình đặc biệt với đầu trọc, ánh mắt sắc lạnh và đã được gọi là “Kojak” bởi giới cầm còi và người hâm mộ.

Pierluigi Collina
Pierluigi Collina

Trước khi trở thành trọng tài, Collina đã chơi ở vị trí trung vệ. Tài năng của ông với chiếc còi được phát hiện khi ông chỉ mới 17 tuổi. Trong sự nghiệp của mình, Collina đã liên tục giành danh hiệu Trọng tài Xuất sắc nhất thế giới trong 6 năm liên tiếp, từ 1998 đến 2003. 

Khả năng quyết đoán, đánh giá chính xác trong các tình huống vi phạm luật chơi đã tạo dựng được uy tín cho ông trong lòng cầu thủ, huấn luyện viên và fan hâm mộ.

Markus Merk 

Markus Merk, sinh ngày 15/3/1962 tại Kaiserslautern, Đức, Không chỉ là một trọng tài bóng đá hàng đầu, ông còn là một nha sĩ. Ông đã 6 lần giành giải thưởng trọng tài xuất sắc nhất của Đức và giữ kỷ lục về số lần cầm còi tại Bundesliga.

Markus Merk 
Markus Merk

Merk được bổ nhiệm trọng tài ở giải này khi ông còn rất trẻ vào năm 1988. Sau đó 4 năm, ông đã trở thành trọng tại FIFA. Ông được xem là trọng tài xuất sắc nhất làng túc tú cầu theo bảng xếp hạng lịch sử và thống kê Liên Đoàn bóng đá thế giới năm 1004, 2005 và 2008.

Xem thêm: Bình chọn danh sách ai là cầu thủ chạy cánh trái tốt nhất thế giới

Howard Melton Webb

Howard Melton Webb là trọng tài bóng đá người Anh, sinh ngày 14/6/1971. Ông là một nhân vật đáng chú ý trong làng bóng đá. Trước khi bắt đầu sự nghiệp cầm còi, Webb đã làm trung sĩ trong lực lượng Cảnh sát Nam Yorkshire. Bố của ông cũng làm trọng tài suốt 35 năm, một động lực lớn cho sự nghiệp của Webb. Ông đã bắt đầu sự nghiệp vào năm 1989 nhưng phải 6 năm sau đó, ông mới cầm còi chính ở giải Ngoại Hạng Anh.

Howard Melton Webb
Howard Melton Webb

Năm 2005, Webb được FIFA công nhận là trọng tài quốc tế sau 16 năm làm việc tại Premier League. Ông được Lịch sử và Thống kê Liên đoàn bóng đá thế giới công nhận là một trong những trọng tài hàng đầu mọi thời đại. Năm 2010, Webb nhận được danh hiệu Trọng tài Xuất sắc nhất năm và cũng là trọng tài đầu tiên cầm còi trong trận chung kết World Cup và UEFA Champions League trong cùng một năm.

Kim Milton Nielsen

Kim Milton Nielsen -một trong những trọng tài xuất sắc nhất thế giới người Đan Mạch, nổi bật với vẻ ngoài ấn tượng với chiều cao 1,96m, sinh ngày 3/8/1960. Trước khi chuyển sang làm trọng tài, Nielsen là một chuyên viên quản lý thương mại điện tử. Ông bắt đầu sự nghiệp trọng tài khi mới 15 tuổi và sau một thập kỷ, ông đã được giao cầm còi chính trong những trận đấu hàng đầu tại Đan Mạch. Ở tuổi 28, ông được công nhận là trọng tài quốc tế của FIFA.

Kim Milton Nielsen
Kim Milton Nielsen

Nielsen đã cầm còi trong hai trận tại World Cup 1998 diễn ra tại Pháp và đã làm trọng tài trong trận bán kết World Cup 2002 giữa Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, anh còn làm trọng tài trong nhiều trận đấu quan trọng tại cúp C1 (Champions League) và C2 (Cup Winners’ Cup). Các trận đấu đáng chú ý bao gồm chung kết UEFA Cup năm 1994, chung kết C1 năm 2004 và tứ kết C1 năm 2005.

Sándor Puhl

Sándor Puhl ra đời ngày 14/7/1955, là một trong những trọng tài xuất sắc nhất thế giới người Hungary đã về hưu. Ông nổi tiếng chủ yếu qua việc giám sát bốn trận đấu tại FIFA World Cup 1994 tổ chức tại Hoa Kỳ, trong đó có trận chung kết giữa Brazil và Ý. Ngoài ra, ông cũng làm trọng tài trong các trận đấu quan trọng tại UEFA Champions League như trận chung kết năm 1997 giữa Dortmund và Juventus.

Sándor Puhl
Sándor Puhl

Puhl được tổ chức IFFHS (International Federation of Football History & Statistics) bầu là trọng tài xuất sắc nhất thế giới trong bốn năm liên tiếp từ 1994 đến 1997. Sau khi về hưu từ vai trò trọng tài, ông đã làm Phó Chủ tịch của Liên đoàn Bóng đá Hungary từ năm 2000 đến năm 2006.

Peter Mikkelsen

Peter Mikkelsen ra đời vào ngày 1/5/1960 và qua đời ngày 30/1/2019. Ông là một trong những trọng tài xuất sắc nhất thế giới người Đan Mạch. Mikkelsen đã tham gia cầm còi trong 5 trận tại FIFA World Cup, hai trận vào năm 1990 và ba trận vào năm 1994. Ông cũng có vai trò trọng tài trong hai giải vô địch bóng đá châu Âu của UEFA vào năm 1992 và năm 1996.

Peter Mikkelsen
Peter Mikkelsen

Cựu trọng tài người Đan Mạch từng được IFFHS (International Federation of Football History & Statistics) bình chọn là trọng tài xuất sắc nhất thế giới vào năm 1991 và năm 1993. Ngoài công việc làm trọng tài, Mikkelsen còn có kinh nghiệm trong lĩnh vực tuyển dụng nhân sự và làm thầy giáo.

Xem thêm: Giải đáp: Ai là cầu thủ chạy cánh phải hay nhất thế giới?

Tổng kết

Trên đây là những trọng tài xuất sắc nhất thế giới và xuất sắc nhất mọi thời đại. Hi vọng các bạn có thể tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích qua các bài viết trên. Hiện nay, vẫn còn rất nhiều trọng tài đang tiếp tục phát triển và thành công trong sự nghiệp điều hành của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *