Luật đá penalty là gì? So sánh luật đá luân lưu và đá penalty

Như các bạn đã biết thì Penalty là hình phạt cho cầu thủ phạm lỗi trên cỏ. So sánh với các luật đang có trong bóng đá hiện nay thì luật hay còn gọi là hình phạt này là rất cao. Vậy khi nào được đá penalty và Luật đá penalty cụ thể như thế nào? Đá penalty có khác gì so với đá luân lưu hay không. Thắc mắc này sẽ được Xoilac TV giải đáp bên dưới bài viết, đừng bỏ lỡ nhé.

Giải đáp đá Penalty là gì? Luật đá penalty là gì?

Giải đáp đá Penalty là gì? Luật đá penalty là gì?
Giải đáp đá Penalty là gì? Luật đá penalty là gì?

Đá Penalty là hình thức được thực hiện trong quá trình diễn ra trận đấu bóng đá. Tại đây các cầu thủ trong quá trình thi đấu đã phạm luật. Bởi vì lý do đó là tấn công đồng đội của đối thủ. Đây được coi là luật cao nhất trong quá trình thi đấu bóng đá.

Khi đã xuất hiện tình huống đá Penalty thì chắc chắn bàn thắng đó được ghi. Tỷ lệ ghi bàn của những cú sút này lên đến 90%. Nhưng không phải trận đấu nào cũng có những quả sút này, phải hiếm lắm chúng ta mới gặp. Các đội đều tuân thủ luật chơi và quy định nghiêm ngặt của luật đá bóng.

Luật đá penalty được quy định bởi liên đoàn bóng đá quốc tế. Hình phạt này dành cho những cầu thủ không tuân theo luật và cố tình tấn công vào đối phương. Tuy nhiên, ranh giới giữa việc tấn công trực diện và va chạm rất mong manh.

Trước đây khi chưa có công nghệ Var ra đời thì cũng có 1 số tình huống đá penalty khá là oan ức. Không phải là phổ thông nhưng khi trọng tài đã bắt thì chắc chắn cầu thủ đó phải có lỗi.

Xem thêm: Luật bù giờ trong bóng đá – Công bằng đến từng phút từng giây

Khi nào áp dụng luật đá penalty như thế nào?

Khi nào áp dụng luật đá penalty như thế nào?
Khi nào áp dụng luật đá penalty như thế nào?

Quy định đá penalty được đặt ra khi các cầu thủ phạm vào 1 trong những lỗi sau đây:

  • Khi thi đấu cố tình ngáng chân và cản trở đối phương.
  • Cố tình gây sự và thay vì đá bóng thì đá vào những bộ phận khác trên cơ thể đối phương như là: chân, cẳng.
  • Xảy ra tranh chấp và đánh, đánh trực diện đối phương.
  • Lôi kéo, đẩy đối phương khiến cho đối phương bị thương hoặc bị ngã.
  • Cố tình chơi bóng bằng tay như là dùng tay đỡ bóng.

Trên đây là 1 số tình huống cơ bản, trọng tài sẽ phải dựa vào tình hình thực tế thi đấu để đưa ra cú phạt đá penalty cho phù hợp. Nhìn chung thì hầu hết những lỗi đưa ra ở trên đây cũng sẽ chỉ là cơ sở để xác định. Chứ không có 1 tình huống nào cụ thể nhất cho hình phạt này cho nên luật đá penalty khi áp dụng cũng cần dựa vào tình huống thực tế.

So sánh đá luân lưu và đá penalty

So sánh đá luân lưu và đá penalty
So sánh đá luân lưu và đá penalty

Nhiều người thắc mắc rằng đá luân lưu và đá penalty có sự khác biệt gì hay không. Giống nhau và khác nhau như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Giống nhau của đá luân lưu và đá penalty

Nói về sự giống nhau cơ bản thì 2 hình thức đá này chỉ có sự giống nhau duy nhất đó là khoảng cách đặt bóng và sút vào biên là 11m. Với khoảng cách là 11m và không có sự cản đường nào từ phía cầu thủ đối phương khả năng ghi bàn cao.

Điểm giống nhau nữa đó chính là dễ dàng ghi bàn khi thực hiện cú sút bóng ở cự ly 11m. Người sút sẽ là một trong những cầu thủ trong đội bóng và không quy định rõ ràng người đá là ai. Tùy vào sự phân công của đội trường trên sân mà chọn ra người ghi bàn ở cự ly 11m này.

Ngoài ra, sự giống nhau giữa hình thức đá luân lưu và đá penalty đó là. Không phải trận đấu nào cũng diễn ra cách thức này. Rất ít khi xảy ra trường hợp này trong khi thi đấu nhưng không phải là quá hiếm.

Xem thêm: Bạn có biết 1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút

Khác nhau đá luân lưu và đá penalty

Để nói về luật thì luật đá luân lưu và luật đá penalty là hoàn toàn khác nhau. Không có bất kỳ điểm chung nào giữa 2 hình thức này. Cụ thể:

  • Đá luân lưu chỉ xảy ra khi kết thúc trận đấu mà hai đội hòa nhau. Đã thực hiện đá hiệp phụ 30 phút nhưng không phân định thắng thua.
  • Đá penalty chỉ xảy ra khi cầu thủ phạm lỗi, không phải trận đấu nào cũng có cầu thủ phạm lỗi. Nhưng khi phạm lỗi phải đá penalty là lỗi khác nặng.
  • Đá luân lưu thì mỗi đội sẽ thay nhau đá lần lượt 5 quả bóng. Còn đá penalty thì chỉ có 1 người được thự hiện và số lượng bóng được sút chỉ có 1. Do vậy cơ hội cho những cầu thủ đá penalty ghi bàn là rất cao.

Nhìn chung khi tìm hiểu về luật đá luân lưu và luật đá penalty chúng ta có thể dễ dàng thấy được rằng. Hai hình thức này không có sự tương đồng nào cả. Mỗi tình huống diễn ra cú sút là khác nhau. Đặc biệt đá penalty là hình thức đá phạt còn đá luân lưu là hình thức thi đấu để chọn ra đội chiến thắng.

Kết luận

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ thông tin về luật đá penalty và những quy định khi thực hiện đá penalty. Hy vọng, những gì chúng tôi chia sẻ giúp bạn hiểu được đá penalty và đá luân lưu là hoàn toàn khác nhau. Đừng nhầm lẫn cách thức và tên gọi của chúng, hãy ghi nhớ từng luật chơi bóng đá trước khi quyết định tham gia bất kỳ kèo cược nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *