Luật bù giờ trong bóng đá – Công bằng đến từng phút từng giây

Mới đây, trong bóng đá đã xuất hiện thêm một luật mới là luật bù giờ. Luật này đã được áp dụng vào giải đấu bóng đá tại World Cup 2022 và mang lại thành công đáng kể. Vậy luật bù giờ trong bóng đá có nội dung ra sao? Nguyên nhân gì khiến luật này xuất hiện? Chi tiết hơn về luật bù giờ trong bóng đá hãy cùng Xoilac TV chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây. 

Luật bù giờ trong bóng đá là gì? 

Luật bù giờ trong bóng đá là gì? 
Luật bù giờ trong bóng đá là gì?

Không giống với nhiều bộ môn thể thao khác, trong bóng đá sẽ không có khái niệm về thời gian chết khi luật bù giờ xuất hiện. Cụ thể, một trận đấu bóng đá được kéo dài với thời lượng là 90 phút cho tổng 2 hiệp chính. Thời gian này sẽ được bảo toàn và không bị hao hụt mất đi phút quý báu nào để đảm bảo tính công bằng cho cả hai bên đội đấu.

Cụ thể, trong một trận đấu bóng đá, không thể tránh khỏi những lúc gặp chấn thương, phạt đền hay ăn mừng đến từ hai đội đấu,… làm gián đoạn trận đấu. Lúc này bảng tính thời gian điện tử của trận đấu vẫn tiếp tục tính giờ mà không được dừng lại. 

Tuy nhiên, thời gian này sẽ không hoàn toàn mất đi mà sẽ được tổ trọng tài ghi nhận lại từ đầu đến cuối. Sau đó được cộng thêm vào cuối trận đấu để đảm bảo bóng lăn trên sân đủ 90 phút. Đây chính là luật bù giờ trong bóng đá do FIFA thêm vào và đã được áp dụng tại nhiều giải bóng lớn hiện nay. 

Xem thêm: Luật hiệp phụ bóng đá là gì và thời gian đá bao lâu?

Nguyên nhân dẫn đến luật bù giờ trong bóng đá

Nguyên nhân dẫn đến luật bù giờ trong bóng đá
Nguyên nhân dẫn đến luật bù giờ trong bóng đá

Bóng đá có rất nhiều luật nhưng chỉ mới đây mới đề xuất ra luật bù giờ. Dưới đây là 3 nguyên nhân chủ yếu: 

Loại bỏ tình trạng câu giờ

Trước kia vẫn diễn ra sự việc gián đoạn trận đấu nhưng không cần đến luật bù giờ vì thời gian chỉ chênh lệch không đáng kể. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người hợp “câu giờ” diễn ra nhằm đẩy nhanh thời gian, bảo toàn tỉ số. 

Xem thêm: Bạn có biết 1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút

Điển hình là thực hiện các cuộc ăn mừng ghi bàn quá lâu hay xử lý chấn thương trên sân nghiệm trọng. Điều này không chỉ làm mất đi tính công bằng của trận đấu mà còn gây ảnh hưởng tới tâm lý người hâm mộ. 

Đảm bảo tính công bằng 

Mỗi phút diễn ra còn lại trong trận đấu đều được coi là quý báu đối với đội đấu còn lại. Bởi chỉ cần còn thời gian là vẫn còn cơ hội thay đổi cục diện, lật ngược bàn thắng. Chính vì thế, luật bù giờ xuất hiện nhằm đảm bảo tính công bằng chung cho cả trận đấu. 

Bảo toàn thời gian diễn ra trận đấu

Một trận đấu bóng đá sẽ có 2 hiệp, mỗi hiệp diễn ra với thời lượng là 45 phút, nghỉ giữa hiệp là 15 phút và có thể linh hoạt thời gian nghỉ giữa hiệp. Luật bù giờ trong bóng đá sẽ góp phần bảo toàn đủ thời lượng diễn ra trận đấu là đúng 90 phút/ một trận. Nhờ đó, bóng sẽ được lăn liên tục trong cả trận đấu mà không có lúc nào đứng lại. 

Luật bù giờ giúp kéo dài trận đấu thêm thời gian là bao lâu?

Luật bù giờ giúp kéo dài trận đấu thêm thời gian là bao lâu?
Luật bù giờ giúp kéo dài trận đấu thêm thời gian là bao lâu?

Trên thực tế, không có một mốc thời gian cố định nào cho luật bù giờ mà chỉ được tính dựa trên diễn biến trận đấu đó. Ví dụ, trận đấu đang diễn ra thì có một cầu thủ bị chấn thương và cần sự hỗ trợ về y tế. Thời gian xử lý và đưa cầu thủ ra khỏi sân diễn ra trong vòng 5 phút. Lúc này, trọng tài sẽ ghi nhận và cộng thêm đúng 5 phút vào cuối trận đấu. 

Tất nhiên, ngoài trường hợp chấn thương phải kéo dài trận đấu ra thì vẫn còn nhiều trường hợp bóng không lăn khác nữa. Trọng tài sẽ áp dụng tương tự và cộng tổng số thời gian lại và bù vào cuối trận đấu. 

Luật bù giờ trong bóng đá có làm kiệt sức của cầu thủ hay không? 

Khi luật bù giờ xuất hiện, có rất nhiều luồng ý kiến phản ánh đến từ nhiều bộ phận khác nhau. Bao gồm cả người hâm mộ lẫn các liên đoàn bóng đá. Chủ yếu đặt ra vấn đề về thời gian kéo dài có làm ảnh hưởng tới chất lượng trận đấu hay làm ảnh hưởng tới sức lực của cầu thủ trên sân hay không? 

Đứng trước thắc mắc này, Pierluigi Collina đã lên tiếng giải đáp: 

  • Luật đặt ra không phải để thêm giờ cho trận đấu mà là bù giờ để bảo toàn thời gian diễn ra trận đấu công bằng. 
  • Thời gian bù giờ dựa trên thời gian chết trong trận đấu, tức thời gian các cầu thủ không vận động và bóng cũng không lăn, do đó sẽ không làm hao hụt sức lực của cầu thủ. 
  • Một trận đấu diễn ra bình thường và có thời gian tạm dừng không đáng kể thì không cần phải cộng thêm thời gian. 
  • Các màn phạt góc, ném biên hay phát bóng từ trước đến nay là một phần của trận đấu. Vì thế, thời gian diễn ra chúng sẽ được tính vào thời gian trận đấu chứ không phải bù giờ. 

Kết luận

Dù muốn hay không thì người hâm mộ lẫn cầu thủ đều phải chấp nhận luật bù giờ trong bóng đá. Như vậy mới có thể đảm bảo được tính công bằng cho cả trận đấu cũng như cầu thủ giữa hai đội tham gia. Từ đó cải thiện chất lượng bóng đá ngày càng phát triển và mở rộng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *