Sút phạt penalty là gì? Đá phạt đền bao nhiêu mét là chính xác?

Bóng đá là một môn thể thao hấp dẫn được đông đảo người hâm mộ ưa chuộng và nổi tiếng với biệt danh “môn thể thao vua”. Với những người đam mê bóng đá, cụm từ đá phạt đền dùng để mô tả những cú sút penalty đã không còn xa lạ. Vậy đá phạt đền bao nhiêu mét và luật cụ thể của chúng là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Đá phạt đền bao nhiêu mét?

Đá phạt đền bao nhiêu mét?
Đá phạt đền bao nhiêu mét?

Đá phạt đền là một thuật ngữ không còn xa lạ trong thế giới của môn thể thao vua. Trong bóng đá, “penalty” chính là cách gọi của quả đá phạt đền. Phạt đền (còn được gọi với tên khác như sút phạt penalty hay đá phạt từ vạch 11 mét) là một loại đá phạt thường xuất hiện trong các trận đấu bóng đá. 

Hình thức đá phạt này được thực hiện từ điểm 11 mét cách khung thành đối phương và nằm trong khu vực 16m50 của đội bị phạt. Thực tế cho thấy, các quả phạt đền thường là cơ hội lớn nhất để ghi bàn trong một trận đấu. 

Khi một cầu thủ thực hiện thành công quả phạt đền, điều này không chỉ tạo nên bàn thắng mà còn có tác động mạnh mẽ đến tinh thần của đội bạn. Ngược lại, nếu đá “hỏng” quả phạt đền, cầu thủ đó thường cảm thấy rất tiếc nuối, chán nản và mất hết động lực chiến đấu. Vì vậy, có thể nói rằng tình huống đá phạt penalty có ảnh hưởng lớn đến tâm lý và tinh thần của các cầu thủ trong trận đấu.

Trọng tài quyết định thổi phạt đền trong hoàn cảnh nào?

Trọng tài quyết định thổi phạt đền trong hoàn cảnh nào?
Trọng tài quyết định thổi phạt đền trong hoàn cảnh nào?

Quả phạt đền mang lại cơ hội mà còn đặt ra thách thức cho các đội bóng. Đồng thời, điều này có thể tác động quan trọng đến kết quả cuối cùng của trận đấu. Vậy điều gì dẫn đến việc trọng tài ra quyết định thổi phạt penalty? 

Trong quá trình diễn ra trận đấu, nếu thủ môn và hậu vệ phạm lỗi đối với cầu thủ đội bạn, hoặc xảy ra việc chạm tay vào bóng trong vòng cấm địa trọng tài sẽ quyết định thổi phạt đền. Quyết định này được biểu hiện qua việc trọng tài thổi còi, chỉ vào chấm phạt đền hoặc đặt bóng lên điểm quy định. 

Bên cạnh đó, có những trường hợp đặc biệt khiến trọng tài phán đoán sai lầm. Khi trọng tài đã ra quyết định thì điều đó sẽ không được thay đổi với bất kỳ tình huống nào. Điều này dẫn đến việc một số cầu thủ cố gắng đánh lừa trọng tài, tạo ra tình huống phạt penalty cho đội mình. Tuy nhiên, những hành động này thường gây ra nhiều tranh cãi trong và sau trận đấu.

Cách tiến hành sút phạt đền ra sao? 

Đá phạt đền (hay còn gọi là penalty) là một dạng đá phạt trực tiếp trong bóng đá. Bàn thắng sẽ được công nhận nếu cú sút từ quả phạt đền này thành công. Khi trọng tài ra hiệu lệnh cho một quả phạt đền, đội được hưởng quyền lợi này sẽ chọn một cầu thủ bất kỳ để thực hiện và không nhất thiết phải là người bị phạm lỗi. 

Xem thêm: Giải đáp: Ai là cầu thủ chạy cánh phải hay nhất thế giới?

Cú sút được thực hiện ngay sau tiếng còi của trọng tài . Bàn thắng chỉ được khi bóng vượt qua vạch vôi và đi vào lưới. Quá trình sút phạt đền kết thúc khi bóng đã hoàn toàn dừng lại và không còn di chuyển trên sân. 

Trước khi thực hiện sút phạt penalty, bóng sẽ được đặt trên dấu chấm phạt đền cách khung thành 11 mét. Các cầu thủ của đội phòng thủ (ngoại trừ thủ môn) cùng với cầu thủ thực hiện sút phạt sẽ đứng ngoài vòng cấm, sau dấu chấm phạt đền và cách ít nhất 9m15 cho đến khi bóng được sút đi. 

Nếu thủ môn của đội phòng thủ di chuyển ra trước vạch cấm trước khi bóng được sút, thì quả phạt đền sẽ được thực hiện lại nếu như bóng chưa vào lưới.

Nguyên tắc quan trọng khi thực hiện đá phạt đền

Nguyên tắc quan trọng khi thực hiện đá phạt đền
Nguyên tắc quan trọng khi thực hiện đá phạt đền

Dưới đây là một số nguyên tắc quan trọng khi các cầu thủ thực hiện đá phạt đền: 

Động tác giả khi sút phạt đền

Cầu thủ thực hiện đá phạt đền có thể áp dụng các động tác giả trong quá trình chạy đà, nhưng không được phép làm động tác giả ở thời điểm kết thúc chạy đà và thực hiện cú sút. Nếu vi phạm, cầu thủ này sẽ có thể nhận thẻ vàng và phải đá lại quả phạt đền. 

Chạm bóng lần thứ hai

Theo quy định của FIFA, người sút phạt đền không được phép chạm bóng lần thứ hai cho đến khi bóng đã chạm vào một cầu thủ khác trên sân. Điều này vẫn được áp dụng khi bóng đập cột dọc hoặc xà ngang và nảy trở lại. 

Sự kết hợp trong sút phạt đền

Các cầu thủ của đội được hưởng quả phạt đền có thể phối hợp tinh tế để tạo ra bàn thắng. Ví dụ: Cầu thủ đầu tiên có thể đẩy bóng nhẹ về phía trước cho cầu thủ thứ hai tiến lên sút bóng thay vì sút trực tiếp vào khung thành. Cầu thủ thứ hai cũng cần đứng cách khung thành ít nhất 9m15. 

Lỗi trong quá trình thực hiện phạt đền

Nếu đội phòng ngự phạm lỗi trước khi bóng được sút đi và bàn thắng không được công nhận, cầu thủ đội tấn công sẽ có quyền sút lại. 

Ngược lại, nếu cầu thủ đội tấn công phạm lỗi, bàn thắng không được công nhận và quả phạt đền sẽ được thực hiện lại. 

Trong trường hợp cả hai đội cùng vi phạm, quả phạt đền cũng sẽ được thực hiện lại. 

Xem thêm: Top những trọng tài xuất sắc nhất thế giới ở môn thể thao vua

Tổng kết

Những thông tin trên đây đã được đội ngũ biên tập viên của Xoilac TV tổng hợp cẩn thận để giải đáp câu hỏi “đá phạt đền bao nhiêu mét” cho độc giả. Thông qua đó, hy vọng bạn có thể hiểu sâu hơn về luật bóng đá hiện hành do FIFA quy định nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *