Góc thắc mắc đá luân lưu là gì? Luật đá luân lưu như thế nào?

Đá luân lưu là gì? Vì sao lại phải đá luân lưu? Có quy định gì khi đá luân lưu hay không? Đây là những câu hỏi thường gặp từ người chơi đang tìm hiểu về luật bóng đá. Những thắc mắc này sẽ được Xoilac TV tổng hợp lại trong bài viết dưới đây, cùng theo dõi nhé.

Giải đáp đá luân lưu là gì?

Giải đáp đá luân lưu là gì?
Giải đáp đá luân lưu là gì?

Trả lời câu hỏi  thắc mắc đá luân lưu là gì đáp án đó là: Đá luân lưu còn có tên gọi khác là sút luân lưu. Tình huống này xảy ra khi 2 đội thi đấu với nhau không phân thắng bại. Hai đội hòa nhau có số bàn thắng bằng nhau hoặc là không có bàn thắng nào.

Trong một số giải đấu lớn, tính điểm cho các đội thì sẽ không có trường hợp xảy ra đá luân lưu. Đá luân lưu chỉ xảy ra tại một số giải đấu nhỏ, giải đấu mà tại đó hai đội có kết quả ngang bằng nhau.

Do đó, nếu như không hiểu sâu về luật bóng đá sẽ có nhiều người thắc mắc không biết đá luân lưu là gì? Hồn nhiên vô tư thắc mắc rằng tại sao không đá lại để phân định thắng thua mà phải đá luân lưu.

Đã từ lâu, đá luân lưu được coi là hình thức quyết định thắng thua của các đội bóng. Đặc biệt là nếu ai yêu thích đội tuyển bóng đá U23 của Việt Nam năm 2019 tại thường châu Trung Quốc. Việt Nam đã mất cơ hội giành chức vô địch cúp AFC bằng việc bỏ lỡ 1 quả bóng luân lưu.

Xem thêm: Giải thích các kèo trong bóng đá đơn giản dễ hiểu cho bet thủ

Tìm hiểu về luật đá luân lưu?

Tìm hiểu về luật đá luân lưu?
Tìm hiểu về luật đá luân lưu?

Luật đá luân lưu được liên đoàn bóng đá quốc tế áp dụng từ năm 1970. Cho đến nay luật này trở thành một trong những điều luật quan trọng về bóng đá. Điều luật này được áp dụng trên toàn thế giới chứ không riêng gì đất nước hay quốc gia nào.

Luật đá luân lưu được quy định trong phạm vi và khoảng cách 11m. Tức là bóng đứng trước khung thành 11m mà không có sự cản phá nào từ phía các cầu thủ. Chỉ có 1 thủ môn duy nhất là thủ môn. 

Luật đá luân lưu được áp dụng khi 2 đội có kết quả hòa nhau. Đã tiến hành thi đấu hiệp phụ 30 phút mà 1 trong 2 đội vẫn không ghi được bàn thắng nào. Kết quả vẫn là hòa thì sẽ tiến hành đá luân lưu.

Hai đội sẽ thay nhau lần lượt đá 5 quả bóng mỗi đội. Kết quả được tính sau 5 quả đá luân lưu, đội nào có số bóng vào lưới nhiều hơn đội đó giành chiến thắng. Có nhiều người nhầm lẫn hình thức đá luân lưu và đá penalty. Trên thực tế thì 2 cách thức này có ý nghĩa khác nhau hoàn toàn.

Quy định phải tuân thủ khi đá luân lưu là gì?

Quy định phải tuân thủ khi đá luân lưu là gì?
Quy định phải tuân thủ khi đá luân lưu là gì?

Quy định của đá luân lưu là gì không phải ai cũng biết. Nếu như chưa biết, hãy ghi nhớ những thông được chia sẻ khi đá luân lưu dưới đây:

 • Số lượng bóng sút khi đá luân lưu là 5
 • Mỗi đội chọn ra cho mình 5 thành viên để thực hiện đá luân lưu
 • Thao tác thực hiện sẽ lần lượt từng đội
 • Không quy định cầu thủ đá luân lưu, chọn cầu thủ nào do từng đội tự quyết định
 • Không quy định là thủ môn mới được bắt quả bóng luân lưu. Chỉ cần là cầu thủ thì ai cũng có thể bắt thay thủ môn được.
 • Khi thực hiện đá quả bóng luân lưu, phải đứng trong vòng tròn trung tâm của sân.
 • Chỉ được thực hiện 1 lần khi đã chạm chân vào bóng là sẽ bị tính 1 lần sút.
 • Tùy từng tình huống cụ thể, trọng tài sẽ là người quyết định việc có thể đá lại quả luân lưu của cầu thủ hay không.
 • Bóng cách khung thành là 11m cách đều 2 đường biên dọc của sân đấu.
 • Khi trọng tài ra hiệu phất cờ mà cầu thủ không thực hiện cú sút sẽ bị loại và lượt đá này coi như hủy.
 • Sau khi đá hết 5 quả bóng luân lưu mà kết quả vẫn bằng nhau thì tiếp tục đá cho đến khi có đội chiến thắng thì dừng lại.

Xem thêm: Vài điều cần lưu ý khi đánh xiên trong bóng đá trực tuyến

Những điều cần lưu ý khi đá luân lưu là gì?

Phía trên, chúng tôi đã giải thích đá luân lưu là gì? Đồng thời cũng chia sẻ những quy định khi đá luân lưu. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý những điều dưới đây:

 • Tất cả các đồng đội đều phải đồng tâm hiệp lực.
 • Giữ vững tinh thần thi đấu, hiên ngang quật cường.
 • Cống hiến cho đến giây phút cuối cùng.
 • Không chùn bước, không hoang mang trước lợi thế của đối phương.
 • Hiểu rõ về luật đá luân lưu cho từng trường hợp cụ thể.
 • Lắng nghe hiệu lệnh từ trọng tài, tập chung vào trận đấu và dồn 100% công xuất cho những lượt đá luân lưu của mình.

Để đi đến tình huống đá luân lưu chắc chắn 2 đội bóng cũng đã có sự cố gắng không ngừng nghỉ. Tuy nhiên ở những giây phút cuối cùng quyết định thắng thua cần hết sức lưu ý.

Nếu không chỉ 1 chút sai lầm nhỏ sẽ bị thua. Điều này không ai mong muốn, do vậy, hãy thi đấu hết mình bạn sẽ không hối tiếc cho dù bỏ lỡ 1 quả bóng luân lưu trên sân. Cơ hội trên sân cỏ cho chúng ta còn rất nhiều.

Kết luận

Những thông tin được chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu đá luân lưu là gì và vì sao phải đá luân lưu. Những kiến thức này tưởng chừng đơn giản, nhưng sẽ là thông tin hữu ích cần thiết cho những ai đang tìm hiểu sâu hơn về luật bóng đá. Nắm vững luật chơi, bạn sẽ chiếm thế thượng phong khi soi kèo nhận định bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *